เที่ยวภาคกลาง

โดยปกติมาเที่ยวสุพรรณจะเที่ยวอยู่แต่สถานที่ในเมือง เช่น วัดป่าเลไลยก์  อุทยานมังกรสวรรค์  บึงฉวาก ตลาดสามชุก หรืออาจจะขยับไปนอกเมืองกันซักหน่อยอย่างเช่น เขื่อนกระเสียว อ่างเก็บน้ำหุบเขาวง  แต่ครั้งนี้เรามุ่งตรงไปยังอำเภออู่ทอง  ซึ่งถือได้ว่าเป็นเมืองเก่าแก่โบราณของสุพรรณมาช้านาน  เป็นแหล่งรอยพระพุทธบาทมีให้ได้ชมหลายแห่ง  และด้วยภูมิประเทศที่มีภูเขาและที่สูงมีวิว ทิวทัศน์ที่สวยงาม รวมถึงวัดวาอารามต่างๆ ส่วนใหญ่ล้วนตั้งอยู่บนภูเขา  ทางอำเภอจึงหยิบยกให้เป็นจุดเด่นของการท่องเที่ยว  มาถึงเมืองอู่ทองต้องมาไหว้พระออมบุญ 5 ขุนเขา  เที่ยวใกล้ 1 วันในเมืองโบราณอู่ท่อง  เริ่มต้นไหว้พระออมบุญ  รวมถึงท่องเที่ยวไปยังสถานที่น่าสนใจได้ตรงจุดไหนบ้าง ตามมาเที่ยวกัน

การเดินทางไปอำเภออู่ทอง

จากกรุงเทพฯ เส้นทางที่สะดวกคือ เส้นทางหมายเลข 340 (บางบัวทอง-สุพรรณบุรี) ถึงสุพรรณบุรี (ประมาณ 70 กม.) แล้วเลี้ยวซ้ายเข้าถนนมาลัยแมนหมายเลข 321 ผ่านหอนาฬิกาและสี่แยกไฟแดง ขับตามถนนมาลัยแมนก็จะถึง อ.อู่ทอง ระยะทางจากสุพรรณฯ ถึง อ.อู่ทอง ประมาณ 40 กม. หรือจากกรุงเทพฯ ไปทางนครปฐม แล้วใช้เส้นทางถนนมาลัยแมน ตรงไปยัง อ.อู่ทอง ประมาณ 75 กม.

09.30 น. แวะขอพร ศาลเจ้าพ่อพระยาจักร

ศาลเจ้าพ่อพระยาจักรที่ภายในประดิษฐาน “เจ้าพ่อพระยาจักร” สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองอู่ทอง จ้าพ่อพระยาจักร เป็นหนึ่งในศูนย์รวมจิตใจของชาวอู่ทอง มีเรื่องราวความศักดิ์สิทธิ์ ปาฏิหาริย์ของท่าน เล่าขานกันมามากมาย แต่ที่โดดเด่นที่สุด คือ เหตุการณ์ไฟไหม้ครั้งใหญ่ที่ชาวอู่ทอง ส่งผลให้ร้านค้ารอบศาลเจ้าพ่อพระยาจักรถูกไฟไหม้วอดวาย แต่น่าแปลกที่ศาลเจ้าพ่อพระยาจักรกลับไม่ได้รับความเสียหายจากเปลวไฟซึ่งเป็นเรื่องที่น่าอัศจรรย์ ด้วยกิตติศัพท์ความศักดิ์สิทธิ์ของเจ้าพ่อพระยาจักรทำให้แต่ละวันมีคนเดินทางมาบนบานศาลกล่าวท่านเป็นจำนวนมาก โดยมีความเชื่อว่าการไหว้เจ้าพ่อพระยาจักรจะช่วยให้แคล้วคลาด ปลอดภัยจากภยันตรายทั้งปวง อีกทั้งยังทำให้อยู่เย็นเป็นสุข เสริมมงคลชีวิต

10.30 น. พระพุทธรูปแกะสลักผาหิน วัดเขาบางเนียน

พระพุทธรูปแกะสลักหน้าผา มีชื่อว่า พระพุทธปุษยคีรีศรีสุวรรณภูมิ หรือ หลวงพ่ออู่ทอง ตั้งอยู่ใกล้วัดเขาทำเทียม ที่หน้าผามังกรบิน ณ พุทธมหาสถานเมืองโบราณอู่ทอง ไม่ไกลจากสวนหินธรรมชาติพุหางนาค องค์หลวงพ่ออู่ทอง มีความสูง 108 เมตร ฐานกว้าง 88 เมตร หน้าตักกว้าง 65 เมตร อยู่ในพื้นที่ราว 100 ไร่ เป็นพระพุทธรูป แกะสลักหน้าผาใหญ่ที่สุด ในโลก ซึ่งอยู่ในระหว่างการก่อสร้าง แต่ด้วยความสวยงามแปลกตาและหน้าผาหินที่รายล้อมองค์พระ พุทธรูป ทำให้นักท่องเที่ยวต่าง แวะเวียนมาทำบุญ ถ่ายภาพอย่างไม่ขาดสาย บริเวณหน้าผามีการเจาะช่องอุโมงค์หินเป็นถ้ำลึกประมาณ 20 เมตร มีทัศนียภาพรอบด้านสวยงามมีแอ่งน้ำขนาดใหญ่และศาลานั่งชมวิว

ภายในอุโมงค์ประดิษฐานพระแม่ธรณีบีบมวยผม พระพุทธรูปศักดิ์ต่างๆ ให้นักท่องเที่ยวได้กราบไหว้บูชา  สามารถเดินลอดผ่านได้  อากาศเย็นสบายเพราะมีลมพัดผ่านเข้ามาตลอด

11.30 น. วัดเขาดีสลัก สักการะรอยพระพุทธบาท ชมวิวเมืองอู่ท่อง

วัดเขาดีสลัก เป็นวัดงามที่อยู่บนยอดเขา ภายในประดิษฐานรอยพระพุทธบาทมงคล 108 ประการ อายุนับพันปี สร้างด้วยหินทรายแดงมีลักษณะแตกต่างจากรอยพระพุทธบาทที่พบที่อื่น โดยกรมศิลปากรได้ขึ้นทะเบียนเป็นโบราณวัตถุและสร้างมณฑปทรงไทยสวยวิจิตรครอบไว้ นักโบราณคดีให้ความเห็นว่าเป็นศิลปะสมัยทวารวดี อายุประมาณพุทธศตวรรษที่ 14-16 ใครที่มาสักการะรอยพระพุทธบาทแห่งนี้มีความเชื่อว่า จะได้รับอานิสงส์เป็นมงคลต่อชีวิต มีความสำเร็จก้าวไกล เพิ่มพูนบารมี ทางวัดเขาดีสลักปรับปรุงภูมิทัศน์บนยอดเขา มองเห็นวิวทิวทัศน์สวยงามในเขตอำเภออู่ทองโดยรอบ รอยพระพุทธบาทจำลองสร้าง นอกจากนี้ยังพบโพรงหินภายในมีพระพุทธรูป และโบราณวัตถุต่าง ๆ เหนือมณฑปที่ประทับ รอยพระพุทธบาท ยังมีบันไดนาคขึ้นไปบนเนินเขา ซึ่งด้านบนมีหอบรรจุพระบรมสารีริกธาตุอยู่

13.00 น. ชมสวนดอกไม้และพันธุ์พืช ศูนย์พันธุ์พืชเพาะเลี้ยง

ศูนย์ส่งเสริมและพัฒนาอาชีพการเกษตร หรือ ศูนย์พันธุ์พืชเพาะเลี้ยง ตั้งอยู่ใน อำเภออู่ทอง จังหวัดสุพรรณบุรี บนเนื้อที่หลายร้อยไร่ ประกอบไปด้วยพืชพันธุ์มากมายหลายชนิด ทั้งไม้ดอกสีสันสดสวยงามตระการตา และไม้ใบ ไม้ผล ที่ผ่านการค้นคว้าและทำการ ขยายพันธุ์จนได้พันธุ์ที่ดีที่สุด  สถานที่น่าสนใจภายในศูนย์ ทิวทัศน์โดยรอบจะประดับด้วยพรรณไม้ต่างๆ ทั้งไม้ดอกไม้ใบ ไม้ผล มีห้องอาหารที่ตกแต่งไว้สวยงาม ด้านหลังมีสระน้ำ ที่ประดับด้วยบัววิกตอเรีย

เมื่อเข้ามาภายในศูนย์ จะเห็นโรงเรือนที่ปลูกสร้างเรียงรายบนพื้นที่โล่ง สามารถเดินเข้าเดินออกโรงเรือนต่างๆได้ตามชอบใจ โรงเรือน เหล่านั้นปลูกไม้ดอกไม้ประดับนานาพันธุ์หลากหลายชนิด ทั้งสัปปะรดสีแฟนซี พื้นที่จัดแสดงงาน ตามเทศกาลต่างๆ ที่ถึงแม้จะไม่ได้มี เทศกาลของดอกไม้ในช่วงดังกล่าวก็ยังพอมีพันธุ์ไม้ที่สวยงามให้ได้ชม ทั้งสวนกุหลาบแวร์ซายด์ ที่จัดแต่งสวนสไตล์อังกฤษ ประดับประดาด้วยดอกกุหลาบสีแดง จะมีให้ชมเยอะในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ โรงเรือนปลูกดอกหน้าวัว และโรงเรือนกระบองเพชร ที่เต็มไปด้วยต้นกระบอกเพชรหลากหลายสายพันธุ์

ศูนย์พันธุ์พืชเพาะเลี้ยง เปิดให้เข้าชมฟรีทุกวัน เวลา 08.30-16.30 น. สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โทร 035 437 704-5,089 837 3277